1. Phòng sạch thực phẩm là gì?
Phòng sạch thực phẩm là phòng sạch trong xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn phòng sạch cơ bản, bao gồm:
– Hạn chế tối đa sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong phòng sạch.
– Bố trí, lắp đặt, sắp xếp cơ sở, thiết bị phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo dưỡng, làm sạch, tẩy trùng và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí.
– Bề mặt tiếp xúc của vật liệu với thực phẩm phải không độc, có độ bền và phải dễ bảo dưỡng, làm sạch.
– Các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yêu cầu khác phải được trang bị đầy đủ, đạt chuẩn và được đặt tại các vị trí thích hợp.
– Chuẩn bị sẵn phương án bảo vệ thực phẩm khi có các dịch hại từ môi trường bên ngoài.
Ngoài ra, tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cũng có những yêu cầu riêng so với những phòng sạch của các ngành nghề khác. Với những tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt, phòng sạch thực phẩm đã trở thành phương án tối ưu giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn.
2. Ứng dụng:
3. Các yêu cầu tiêu chuẩn khi thiết kế phòng sạch thực phẩm:
3.1. Diện tích , vị trí nhà xưởng sản xuất thực phẩm
3.2 Tiêu chuẩn tường và trần phòng sạch thực phẩm
3.3 Tiêu chuẩn đồ dùng trong phòng sạch sản xuất thực phẩm
3.4 Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm áp suất của phòng sạch thực phẩm
3.5 Vật liệu xây dựng phòng sạch thực phẩm
3.6 Quản lý phòng sạch
3.7 Tiêu chuẩn quản lý ra vào phòng sạch thực phẩm
4. Các bước trong thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm:
Bao gồm 7 bước:
Xem xét dòng vật liệu và con người. Các công nhân trong phòng sạch là nguồn ô nhiễm lớn nhất. Do đó, tất cả các quy trình quan trọng (tức là đóng gói) nên được cách ly khỏi các điểm tiếp cận của công nhân. Nhân viên phải được đào tạo và tuân theo quy trình phòng sạch. Bản thân diện mạo của phòng sạch sẽ khiến nó trở nên khác biệt với phần còn lại của cơ sở, ở chỗ nó giống như một khu vực cần được chú ý đặc biệt và có xu hướng kỷ luật tự nhiên. Phòng sạch rất có thể sẽ chứa một số khu vực chẳng hạn như phòng làm sạch / không làm ấm, nhưng các quy trình quan trọng nhất phải được thực hiện trong khu vực chỉ có một quyền truy cập duy nhất.
Điều quan trọng khi kỹ thuật phải tính đến là không thể có nhiều hơn hai sự khác biệt trong phân loại giữa các không gian vật lý. Ví dụ: bạn không thể có phòng Class 10.000 kết nối với khu vực Class 10, nhưng có thể chấp nhận được Class 1.000 kết nối với Class 100. Các quy trình quan trọng hơn sẽ xảy ra trong không gian sạch sẽ ở cấp độ cao hơn. Phòng sạch loại 100 được đề xuất cho quy trình vô trùng trong khi loại 100.000 nên được sử dụng cho bao bì vô trùng.
Một phần công nghệ của phòng sạch là duy trì áp suất không khí dương để giảm thiểu việc đưa các hạt vào. Nên có một áp lực dương đi từ một khu vực sạch sẽ đến một khu vực kém sạch sẽ hơn. Sự chênh lệch áp suất từ 7–12 Pa đã được phát hiện là thành công trong việc giúp giảm thiểu việc đưa các chất gây ô nhiễm vào. Hạn chế của chênh lệch áp suất cao bao gồm chi phí cao hơn và khó kiểm soát hơn.
Việc phân loại phòng sạch, tỷ lệ lấp đầy và hoạt động dự kiến đều cần được xem xét. Mỗi phân loại có một phạm vi được đề xuất và một tỷ lệ nên được chọn trong phạm vi dựa trên những cân nhắc này.
Nói chung phòng sạch có áp suất dương nhưng không được làm kín. Sẽ có sự thẩm thấu vào các không gian liền kề và thường rò rỉ từ 1% đến 2% do ổ cắm điện, khung cửa sổ, khung cửa ra vào, đèn chiếu sáng, các mối nối trần / tường / sàn, v.v. Rò rỉ không nhất thiết là một vấn đề, nhưng cần phải chiếm.
Nhiệt độ là một trong những mục chính cần được giải quyết. Sự thoải mái của người lao động cần được xem xét vì họ có thể đang mặc blouse thay cho quần áo thông thường của họ. Nhiệt độ điển hình cho phòng sạch có xu hướng là 18 ° C đến 21 ° C, nhưng chúng có thể mát hơn nhiều để sản xuất thực phẩm an toàn trong thịt, hải sản ướp lạnh, sản phẩm, salad và bữa ăn sẵn, v.v., thực vật. Độ ẩm tương đối là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Phòng sạch phát triển một lượng tĩnh điện lớn do luồng không khí lớn. Độ ẩm tương đối phải đủ cao (từ 40% đến 50% độ ẩm tương đối) để giảm sự tích tụ điện tích. Nếu độ ẩm thấp và các bức tường và trần nhà có điện tích cao, các hạt sẽ bám vào và sau đó được giải phóng khi điện tích được thải ra ngoài, đưa chúng ra ngoài không khí. Tiếng ồn và độ rung có thể gây ra nhiều hạt phân tán hơn.
Quý công ty hợp tác cùng chúng tôi xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BÁCH LONG
Địa chỉ: 75 Đường Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Nhà máy: 23 Đường TL 02, P. Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 093 143 54 54 - Email:sales@congnghelockhi.vn
Website: www.congnghelockhi.com - www.congnghelockhi.vn